Nên xây nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng

Nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng đều có cái đẹp riêng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả trong công năng sử dụng thì diện tích trên 100m2 thì nên xây nhà 1 tầng còn trong khoảng dưới 100m2 mà nhà có từ 4 người trở lên và có kinh phí thì nên cân nhắc xây 2 tầng. Tuy nhiên để trả lời nên xây nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng thì các bạn hãy xem bài viết này nhé!

Tại sao lại gọi là nhà mái nhật?

Loại mái này có nguồn gốc từ Nhật Bản và nó hiện đang được nhiều gia đình lựa chọn. Mái có độ dốc mở rộng ra theo nhiều hướng khác nhau và chồng lớp. Ngoài ra với thiết kế mái mở rộng ra tăng khả năng che mưa và che nắng và tạo điểm nhấn tổng thể cho ngôi nhà.

Hiện nay có 2 loại mái nhật đó là:

  • Nhà mái ngói dốc: nhìn qua thì khá giống với mái thái tuy nhiên mái nhật có độ dốc nhỏ hơn và được xếp chồng với nhau tạo cảm giác gợn sóng vô cùng đẹp mắt
  • Nhà mái ngói bằng: không phải loại mái nhà đổ vuông vắn mà đây là sự phá cách trong thiết kế được rất nhiều gia đình lựa chọn đặc biệt là những bạn trẻ. Phần mái sẽ được đổ rộng và dài ra 4 góc tránh nắng mưa hắt vào.

Nhà mái nhật mang phong cách đơn giản không cầu kì với nhiều tone màu và chất liệu khá đa dạng và nhiều sự lựa chọn như: ngói sóng, ngói vẩy, tôn,…

Ưu điểm của xây nhà mái nhật 1 tầng

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chi phí sẽ thấp hơn khi xây nhà nhiều tầng vì không phải sử dụng nhiều nguyên vật liệu và không phức tạp như nhà nhiều tầng. Đây là phần ưu điểm cực kì lớn mà gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn.

Mùa đông thì nhà 1 tầng thường ấm còn mùa hè thường mát nên sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Do chỉ xây 1 tầng nên việc đi chuyển khi xây nhà sẽ vô cùng thuận lợi vì không phải di chuyển nguyên vật liệu lên trên các tầng cao điều đó sẽ rút ngắn được thời gian hoàn thiện.

Nhà mái nhật 1 tầng tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng

Nhà mái nhật 1 tầng tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng (Nguồn: internet)

Dễ dàng di chuyển

Nhà 1 tầng có thể giúp gia chủ dễ dàng sắp xếp cũng như bố trí các phòng trong nhà. Nhà 1 tầng giúp ngôi nhà có sự liên kết chặt chẽ với nhau hơn, mọi tiện nghi đều nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Tiện lợi trong vấn đề di chuyển nhất là gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc người có khả năng vận động hạn chế

Sữa chữa dễ dàng

Nhà mái nhật 1 tầng giúp việc sửa chữa dễ dàng vì không phải leo cầu thang nên chi phí sửa chữa cũng ít hơn. Hệ thống điện, nước và các thiết bị khác đều nằm ở mức dễ kiểm soát và theo dõi giúp gia chủ dễ dàng sửa trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Nhược điểm

Hạn chế không gian sinh hoạt

Do chỉ có 1 tầng nên việc sinh hoạt sẽ bị hạn chế đặc biệt nếu gia đình nào có nhiều người cùng chung sống và muốn làm phòng riêng thì việc các phòng sẽ bị thu hẹp lại. Nếu như diện tích đất nhỏ thì việc chia các phòng sẽ gặp khó khăn hơn.

Khó có không gian riêng tư

Do các phòng đều nằm chung tại 1 mặt bằng nên việc tách biệt không gian riêng tư sẽ gặp khó khăn. Sẽ không có quyền riêng tư cũng như khó có không gian yên tĩnh để làm việc.

Mất không gian sân sau hoặc sân trước

Nếu như gia đình có nhu cầu xây thêm phòng hoặc mục đích sinh hoạt thì sẽ phải xây dài thêm và việc không có sân hoặc phần sân sẽ ít hơn. Điều đó sẽ khiến mất nơi sinh hoạt ngoài trời của gia đình khiến không gian nhà tổng quan sẽ không được đẹp vì nhà mái nhật nên có phần sân để tạo cảnh quan đẹp mắt.

Ưu điểm của xây nhà mái nhật 2 tầng

Tối ưu không gian sống

Xây nhà mái nhật 2 tầng giúp tối ưu không gian sống, tận dụng tối đa diện tích đất đặc biệt là ở những vùng đô thị. Nhà mái nhật 2 tầng tạo được thêm không gian và nhiều phòng thêm các chức năng khác nhau.

Nhà mái nhật 2 tầng tối ưu không gian sống

Nhà mái nhật 2 tầng tối ưu không gian sống (nguồn: internet)

Tạo ra nhiều phòng khác nhau

Xây thêm 1 tầng đồng nghĩa không gian sống được mở rộng, nhiều phòng hơn với đa dạng các chức năng: phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc, phòng chơi cho trẻ,… tạo cảm giác riêng tư cho mỗi thành viên mà không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tạo cảm giác thoải mái

Xây nhà mái nhật 2 tầng giúp gia chủ có thêm diện tích để làm sân chơi hay ban công tạo một lối sống thư giãn. Do khi xây nhà 2 tầng thường sẽ có nhiều thế hệ sống chung nên việc có khu vực sinh hoạt chung giúp gia đình thêm gắn kết.

Nhược điểm của xây nhà mái nhật 2 tầng

Chi phí và thời gian xây dựng cao

Xây nhà mái nhật 2 tầng sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì phải vận chuyển nguyên liệu giữa các tầng và kết cấu cũng khác so với nhà 1 tầng nên chi phí sẽ phát sinh nhiều hơn là đương nhiên.

Việc di chuyển giữa các tầng gặp khó khăn

Những gia đình có trẻ nhỏ, người già hay người có khả năng vận động bị hạn chế sẽ gặp khó khăn trong việc leo bậc thang còn đối với trẻ nhỏ thì sợ chúng chạy nhảy trên cầu thang sẽ khó đảm bảo an toàn. Do đó nếu gia đình muốn xây 2 tầng thì có thể cân nhắc thiết kế phòng ở tầng dưới để dành cho những người khó có khả năng leo cầu thang.

Vậy nên xây nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng

Sau đây là các yếu tố bạn có thể dựa vào và ra quyết định

Diện tích đất

Đây là điều quan trọng cho quyết định nên xây nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng, với nhà 1 tầng thì diện tích nên từ 100m2 trở lên thì sẽ đáp ứng đủ các chức năng không gian sống. Nếu gia đình chỉ có từ 40m2 – 80m2 thì nên xây nhà mái nhật 2 tầng giúp tối ưu không gian sống

Xác định nhu cầu sử dụng

Xác định xem ngôi nhà cần xây những phòng nào như: phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc hoặc các không gian khác phù hợp với nhu cầu của gia đình

Số lượng thành viên bao nhiêu để đảm bảo không gian sống được bố trí một cách phù hợp, rộng rãi và thoải mái khi sử dụng

chi phí xây dựng

Xác định ngân sách tài chính hợp lý cho quá trình xây dựng nhà bao gồm tất cả chi phí xây dựng và bảo trì về sau

Đảm bảo khả năng tài chính hợp lý đủ để duy trì xây dựng hoàn thành mà không áp lực về kinh tế.

Kết luận

Qua những yếu tố trên cho thấy xây nhà mái nhật 1 tầng hay 2 tầng thì quan trọng nhất là diện tích. Diện tích nhà trên 100m2 thì xây nhà mái nhật 1 tầng còn số lượng thành viên nhiều hoặc diện tích đất ít thì nên xây nhà mái nhật 2 tầng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có quyết định đúng đắn.

—————————-

Công Ty Cổ Phần Thiết Kế và Xây Dựng LuxHouse
☎Hotline : 0906.250.789 – 0385.250.789
🏡Địa Chỉ :
Văn phòng 1 : Nhữ Đình Hiền, Tân Bình, T.p Hải Dương.
Văn phòng 2 : Vinhome Ocean Park 2 : SB7-183
Văn phòng sản xuất : 164 Nguyễn Thị Duệ- Thanh Bình- TP Hải Dương.
Xưởng SX nội thất: 164 Nguyễn Thị Duệ- Thanh Bình- TP Hải Dương
🌐Website : http://luxhousehd.vn/
💌Email : luxhouse.hd@gmail.com

 

 

 

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu