Hồ sơ thiết kế kiến trúc gồm những gì? | LuxhouseHD

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì? Một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ gồm những gì? Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế ra sao? Cùng LuxhouseHD tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây.

1. Hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì?

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là một bộ giấy tờ được dùng để diễn giải chi tiết về căn nhà của bạn. Hồ sơ thiết kế được coi là kim chỉ nam trong công việc xây dựng nhà ở giúp chủ đầu tư có thể định hình được công việc xây dựng một cách dễ dàng.

Dựa vào hồ sơ thiết kế đội ngũ công nhân xây dựng sẽ biết được cần phải xây dựng ngôi nhà như thế nào, có đúng với yêu cầu, mong muốn của chủ đầu tư hay không.

hồ sơ thiết kế kiến trúc thi công

2. Hồ sơ thiết kế kiến gồm có những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc đầy đủ bao gồm những hạng mục sau:

a. Ảnh phối cảnh 3D công trình kiến trúc

Hình ảnh phối cảnh 3D sẽ cho phép bạn hình dung dung được căn nhà của bạn trong tương lai sẽ ra sao, kiến trúc, vật liệu ngoại thất và cảnh quan xung quanh như thế nào.

Một mẫu thiết kế 3D thông thường sẽ có từ 2 đến 3 ảnh hoặc có nhiều hơn và được in màu trên bìa cứng chất lượng loại 1. Mỗi ảnh sẽ có một góc nhìn khác nhau về căn của bạn giúp bạn có thể hình dung một cách bao quát về toàn bộ ngôi nhà của mình.

phối cảnh #D công trình kiến trúc

b. Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà

Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà cụ thể gồm có:

– Mặt bằng tổng thể: Bản vẽ mặt bằng tổng thể góp phần thể hiện vị trí các công trình và hệ thống cây xanh, đường đi, tổng quan quy hoạch của lô đất. Trên bản vẽ mặt bằng tổng thể có đánh dấu hướng nam, hướng bắc để giúp chủ nhà có thể định hướng được cửa nhà với cổng, hướng cổng với giao thông đi lại ở trong sân.

– Mặt bằng các tầng: Bản vẽ mặt bằng các tầng thể hiện vị trí, kích thước của các bức tường, các vách ngăn của cầu thang, cách bố trí vị trí các phòng, đồ đạc, thiết bị, diện tích của các phòng. Dựa vào bản vẽ thiết kế mặt bằng các tầng người thợ thi công sẽ biết mình cần phải thi công những gì và làm theo dễ dàng hơn.

– Mặt đứng: Bản vẽ mặt đứng là bản vẽ thể hiện chi tiết cách trang trí kiến trúc ngoại thất của toàn bộ ngôi nhà, vị trí và kích thước chi tiết.

– Mặt cắt: Bản vẽ mặt cắt sẽ thể hiện chi tiết phần kết cấu của các bộ phận ở bên trong ngôi nhà như: kích thước của các bức tường, các cửa, sàn nhà, mái, kích thước của các tần.

Bản vẽ mặt cắt sẽ thể hiện được vị trí, hình dáng kiến trúc bên trong của các phòng trong ngôi nhà.

Mặt đứng công trình

Mặt đứng công trình

Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng tầng 3

c. Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái

Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái nhà gồm có:

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết bậc, sảnh chính… cũng như tất cả các bản vẽ kiến trúc khác bản vẽ mặt bằng chi tiết bạc, mái, sang được ghi chú đầy đủ các lớp cấu tạo, các loại vật liệu giúp bạn yên tâm hoàn toàn trong quá trình thi công.

– Bản vẽ chi tiết sảnh chính: Bản vẽ chi tiết sảnh chính thể hiện chi tiết cách trang trí ngoại thất công trình. Qua các chi tiết trang trí, người xem có thể hình dung được ngôi nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc nào.

d. Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh, sàn, cửa, cổng, hàng rào

Bản vẽ chi tiết thang, vệ sinh, sàn, cửa, cổng, hàng rào thể hiện tất cả các kích thước, các loại vật liệu chỉ định sử dụng, màu sắc… đều được ghi chú một cách rõ ràng. Bản vẽ chi tiết cầu thang, nhà vệ sinh, sàn, cửa, cổng, hàng rào gồm có:

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết thang.

– Bản vẽ chi tiết thang bộ, tay vịn, trụ đứng.

– Bản vẽ mặt bằng chi tiết WC.

– Bản vẽ mặt cắt – mặt bằng trần.

– Bản vẽ mặt bằng định vị cửa.

Có thể bạn quan tâm:

3. Tác dụng của hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì?

phối cảnh biệt thự cao cấp

Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc có tác dụng:

Đối với chủ đầu tư

Dựa vào hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc chủ đầu tư sẽ biết được công trình kiến trúc mà mình thuê thiết kế có đúng như với yêu cầu của mình hay không.

Nhờ vào hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư có thể giám sát được quá trình thi công công trình có đúng theo bản vẽ hay không, các loại vật liệu đưa vào đã đúng chưa. Kích thước tường, cửa, cầu thang… đã đúng chuẩn hay chưa.

Đối với đội ngũ thi công

Dựa vào hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc, đội ngũ thợ thi công sẽ biết được mình cần phải làm những gì, thi công xây dựng ra sao, các loại vật liệu được đưa vào xây dựng là loại vật liệu như thế nào.

Nói chung hồ sơ thiết kế vô cùng quan trọng đối với cả chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Chính vì thế để đảm bảo tính mỹ quan của công trình, cần thiết phải có bộ hồ sơ kiến trúc.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì? Một bộ hồ sơ thiết kế gồm những gì? Trên đây là tất cả những điều mà bạn cần biết. Hi vọng qua đây bạn đã biết được hồ sơ kiến trúc quan trọng như thế nào để chuẩn bị cho đầy đủ khi tiến hành xây dựng.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu