Những điều không được bỏ qua để có nội thất phòng thờ đẹp

Phòng thờ là một chốn linh thiêng đối với văn hóa của người Việt. Thì theo một số quan niệm cho rằng nếu ban thờ đẹp. Thì thành viên trong gia đình sẽ được gặp may mắn trong công việc, sức khỏe và hạnh phúc.  Vậy nên, hầu hết mọi người sẽ quan tâm tới việc thiết kế nội thất phòng thờ đẹp. Và vị trí đặt ban thờ sao cho hợp lý và phù hợp với phong thủy của gia chủ?

Những điều cần biết khi thiết kế nội thất phòng thờ

Thủ tục thờ cúng từ thời nguyên thủy đã được hình thành và được phát triển như ngày hôm nay. Thủ tục này được ra đời là để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà gia tiên. Vậy nên ai cũng muốn phòng thờ và nội thất phòng thờ đẹp thể hiện được sự trang trọng và uy nghiêm. Muốn có được một ban thờ đẹp thì phải quan tâm tới rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như vị trí đặt ban thờ, thiết kế nội thất hợp với ánh sáng và phòng thờ đầy đủ ánh sáng.

1/ Vị trí ban thờ 

Trong một ngôi nhà truyền thống ngày xưa của người Việt. Thì vị trí ban thờ luôn được đặt ở vị trí gian chính của phòng khách. Tuy nhiên, ngày nay đa phần mọi người sẽ bố trí phòng thờ ở một không gian riêng. Bởi những lý do sau:

+ Ban thờ phải đặt  ở vị trí yên tĩnh tránh ồn ào

+ Ban thờ phải đặt ở không gian chính. Vậy nên khi đứng khấn cần phải đứng quay lưng ra phía bên ngoài

Vị trí của ban thờ nằm ở chính giữa

+ Đối với nhà phố, biệt thự: Đối với những ngôi nhà có 2 tầng trở lên, phòng thờ thường được chọn là vị trí riêng biệt tại tầng trên cùng, tôn kính và trang nghiêm. Đồng thời cũng tiện cho việc cúng lễ.

+ Đối với căn hộ chung cư: Nhà chung cư nếu hạn chế về diện tích thì có thể chọn bàn thờ treo hoặc sắp xếp tủ thờ kích thước nhỏ ở không gian phòng khách thoáng khí. Tránh đặt vị trí ánh nắng trực tiếp hoặc gió thổi bay

2/ Thiết kế nội thất phù hợp với phong thủy

Việc thiết kế nội thất phòng thờ đẹp thì điều quan trọng nhất là phải thiết kế phù hợp với phong thủy sao cho hợp lý với gia chủ. Có như vậy thì gia chủ mới gặp nhiều may mắn trong công danh,sức khỏe và hạnh phúc

Sau đây là gợi ý đặt hướng bàn thờ theo bản mệnh của gia chủ :

+ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng.  Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

+ Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

3/ Phòng thờ đầy đủ ánh sáng

khi bố trí phòng thờ, bạn nên lưu ý đặt bàn thờ cách xa những nơi có gió mạnh dễ thổi làm tắt nhang hoặc cháy, mặt bàn thờ nên đặt 1 tấm kính để đảm bảo an toàn, chống lửa, chống cháy và không nên đặt bàn thờ quá cao làm ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

Đèn cũng nên được lựa chọn và bố trí bằng ánh sáng đèn vàng để tạo cảm giác ấm cúng, trang nghiêm đồng thời, cũng nên lựa chọn những màu trang trí phù hợp, tránh những màu lòe loẹt.

Ban thờ nằm ở vị trí nhiều ánh sáng

 

Các mẫu nội thất phòng thờ đẹp

Sau đây là một số mẫu nội thất nhà thờ đẹp bạn có thể tham khảo:

nội thất phòng thờ đẹp

 

 

 

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu