Sai lầm nhận định về phong cách minimalism

Phong cách thiết kế minimalism là gì mà hiện nay được nhiều người nhắc đến hay trên các trang xã hội liên tục đăng tải. Có phải là phong cách thiết kế nội thất không sử dụng đồ đạc hay gam màu tối và sẫm không? Đây có thể là thắc mắc của nhiều người hiện đang có nhu cầu thiết kế nội thất theo phong cách minimalism hoặc muốn tìm hiểu xem phong cách này có phù hợp với mình không? Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm về nhận định phong cách minimalism một cách khách quan và dễ hiểu nhất.

Nguồn gốc phong cách minimalism

Phong cách Minimalism xuất phát chủ yếu từ phong cách Minimalism trong nghệ thuật, đặc biệt là những tác phẩm của các nghệ sĩ như Donald Judd, Frank Stella, và Kasimir Malevich. Những tác phẩm này thường sử dụng đường nét đơn giản, màu sắc trung tính, và sự tối giản để truyền đạt thông điệp.

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) là một trong những nhà kiến trúc nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 và là một trong những người ảnh hưởng lớn đến phong cách Minimalism. Ông được biết đến với sự đóng góp quan trọng của mình vào phong cách kiến trúc hiện đại và phong cách Minimalism thông qua những tác phẩm nổi tiếng và triết lý thiết kế độc đáo.với câu nói nổi tiếng với câu nguyên tắc “Less is more” (Ít hơn là nhiều hơn), thể hiện sự tôn trọng đối với sự đơn giản và sự hiệu quả trong thiết kế có ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách Minimalism và kiến trúc hiện đại, và triết lý thiết kế của ông vẫn là nguồn cảm hứng quan trọng cho nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế ngày nay.

Less is more trích dẫn cho phong cách minimalism

Less is more trích dẫn cho phong cách minimalism (nguồn: internet)

Sai lầm phổ biến hay mắc phải về thiết kế thi công tối giản

Nhầm lẫn phong cách minimalism và thiếu sáng tạo

Phong cách minimalism không phải là vứt bỏ đồ

Phong cách minimalism không phải là vứt bỏ đồ (nguồn: internet)

Phong cách minimalism thường bị hiểu lầm như là sự giới hạn và thiếu sáng tạo là vứt bỏ mọi đồ đạc trong nhà đi. Không mua sắm nội thất là quan điểm có thể đúng và sai với nhiều người, nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc mua nội thất đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của bản thân thì đó là điều nên làm. Phong cách minimalism là phải có đồ nội thất chứ không chỉ là 1 căn phòng trống trải. Thực tế, minimalism là một trường phái nghệ thuật và thiết kế tập trung vào ý tưởng cơ bản, giảm bớt thiết kế đến mức cần thiết nhất để đạt được sự đơn giản và tinh tế.

Sử dụng quá nhiều màu sắc

Phong cách minimalism thường được dùng với tone màu trung tính như màu trắng, be, màu tương phản hay màu đen xám. Đây thường coi là những màu chủ đạo nên có nhiều gia đình thường lấy hết tất cả các màu này trong 1 không gian sẽ tạo cảm giác lộn xộn hoặc họ sử dụng các gam màu khác. Thay vì sử dụng quá nhiều màu sắc, minimalism thường chọn một hoặc hai màu chủ đạo để tập trung và làm nổi bật. Hạn chế sự đa dạng màu sắc tạo ra không gian đồng nhất, mặc dù vẫn giữ được sự tinh tế và sáng tạo.

Lạm dụng màu sắc

Lạm dụng màu sắc (nguồn: internet)

Tối giản không đồng nghĩa với việc chạy theo xu thế

Lựa chọn nội thất là công việc khiến nhiều người khá đau đầu do không biết nên mua hay lược bớt món đồ nào. Nhiều người sẽ có thói quen lựa chọn những món đồ theo trend hay đơn giản vì họ thấy chúng đẹp. Mua quá nhiều đồ không có sự sắp xếp thì sẽ dẫn đến món đồ đó không có nhiều công năng hoặc màu sắc sẽ không được đồng nhất. Khi sử dụng phong cách minimalism việc sử dụng nội thất tích hợp nhiều công năng sẽ giúp không gian nhà bạn thoáng hơn

Hạn chế mua đồ không có công năng

Hạn chế mua đồ không có công năng (nguồn internet)

Cố bắt chước theo phong cách thiết kế của người khác

Hiện nay, có khá nhiều mẫu nhà theo phong cách minimalism nên nhiều người lấy đó là thước đo cho việc thiết kế nội thất của mình. Trong thiết kế việc phải theo một quy tắc sẽ khiến ngôi nhà bị gò bó cũng như không đạt được công năng sử dụng. Vì mỗi người có quan điểm cũng như sở thích và nhu cầu sử dụng khác nhau nên việc bày trí và phối màu nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Vậy nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy tại sao họ còn đăng những mẫu nhà đó lên mạng xã hội để làm gì? Việc xem qua các mẫu nội thất để bắt tay vào thiết kế là việc cần phải làm

Phong cách minimalism không nên bắt chước theo người khác

Phong cách minimalism không nên bắt chước theo người khác (Nguồn: internet)

.Từ việc xem các mẫu đã thiết kế về cách bố trí bố cục hay cách phối màu sẽ giúp chúng ta hình dung ra không gian trong ngôi nhà cần chuẩn bị những gì. Từ đó, dựa vào sở thích sẽ phác họa được nội thất mình cần lắp đắt. Hãy để những ý tưởng của người khác thành cảm hứng sáng tạo của mình vì đơn giản tối giản không phải là ngừng sáng tạo.

Top những hãng sơn ưa chuộng hiện nay

1. Sơn Dulux

2. Sơn Jotun

3. Sơn Toa 

4. Sơn Nippon  

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ phần nào hiểu rõ về những sai lầm khi thiết kế phong cách minimalism. Không chỉ mang lại không gian sống gọn gàng mà còn khuyến khích sự sáng tạo và tối ưu hóa sự hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Công Ty Cổ Phần Thiết Kế và Xây Dựng LuxHouse
☎Hotline : 0906.250.789 – 0385.250.789
🏡Địa Chỉ :
Văn phòng 1 : Nhữ Đình Hiền, Tân Bình, T.p Hải Dương.
Văn phòng 2 : Vinhome Ocean Park 2 : SB7-183
Văn phòng sản xuất : 164 Nguyễn Thị Duệ- Thanh Bình- TP Hải Dương.
Xưởng SX nội thất: 164 Nguyễn Thị Duệ- Thanh Bình- TP Hải Dương
🌐Website : http://luxhousehd.vn/
💌Email : luxhouse.hd@gmail.com

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu