Thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy: lưu ý và kiêng kỵ

Thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy luôn là điều quan trọng và được mọi người đều làm theo các yếu tố phong thủy.

Phòng thờ trong mỗi gia đình đó chính là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện được sự hiếu thảo đối với người đi trước, đấng sinh thành. Việc thờ cúng không chỉ thế mà còn mang lại những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình.

Một số những điều cần lưu ý và những điều cấm kỵ trong phong thủy luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên để ý đến một số nội dung trong bài này và lưu ý về phong thủy phòng thờ nhà mình.

1. Thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy cần biết những gì?

Xu hướng thuê người thiết kế, tư vấn hiện nay càng nhiều người lựa chọn hơn. Bởi mỗi người một cá tính riêng, phong cách riêng. Nên việc thuê thiết kế là hết sức cần thiết. Hơn thế nữa những kiến thức về kiến trúc, kỹ thuật, phong thủy trong ngôi nhà cần phải có thì gia chủ lại không biết hoặc biết chưa đủ.

Một số điều cần chú ý về phong thủy nội thất phòng thờ như sau:

a. Bàn thờ không được hướng thẳng ra cửa

bàn thờ không hướng thẳng ra cửa

Vì sao? Theo quan niệm về phong thủy, những khí tốt trong ngôi nhà sẽ hướng ra ngoài làm cho gia chủ gặp những điều không may. Nếu trường hợp khó có thể thay đổi vị trí phòng thờ, bàn thờ thì cần phải làm rèm che bàn thờ hoặc phòng thờ lại. Tránh việc có nhiều người quan sát, nhòm ngó.

b. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối đi lại là nơi có nhiều người, ồn ào. Bàn thờ, phòng thờ lại là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Phòng thờ cũng không nên đặt gần phòng khách, sân chơi hoặc dưới phòng trẻ em.

c. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Phòng vệ sinh, phòng tắm là những nơi có mùi từ nhà vệ sinh hoặc gần cống thải ô nhiễm. Nên tránh xa những chỗ không sạch sẽ như vậy vì đây là nơi tôn nghiêm. Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà vì vậy nên tránh xa những nơi như thế này.

d. Nên đặt phòng thờ tại tầng cao nhất của nhà

Điều này chắc cũng có nhiều người biết, tôn nghiêm nhất đó chính là bàn thờ, phòng thờ. Nếu ngôi nhà bạn đang sinh sống có nhiều tầng thì ngôi nhà nên đặt ở trên đó. Phía trên bàn thờ nên là bầu trời, chứ không phải là một căn phòng nào khác.

Đối với nhà chung cư thì nên để vách ngăn giữa phòng thờ và không gian tiếp khách sao cho phù hợp.

e. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Các cụ ngày xưa có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Dù bất cứ không gian nào, kiểu nhà theo phong cách nào thì cũng cần phải sạch sẽ, thoáng mát”. Bởi phòng thờ có thể có bụi nhang, và là nơi thắp nhang, cần phải sạch sẽ để thể hiện sự trang nghiêm trong ngôi nhà của bạn.

bàn thờ sạch sẽ thông thoáng

d. Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ bằng cây xanh

Cây xanh chính là một phần quan trọng và không thể thiếu trong ngôi nhà. Bởi ngôi nhà của bạn cần phải được điều hòa không khí. Tránh những luồng khí không tốt tồn đọng trong nhà. Nên chọn những loại cây dễ sống và những cây có ý nghĩa phong thủy như cây kim tiền, phát lộc, bonsai,… Điều này hoàn toàn tốt khi muốn có nhiều sinh khí tụ trong nhà, tạo phước cho những người sống trong ngôi nhà đó.

e. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Đây cũng chính là một trong những điều quan trọng nhất trong phòng thờ. Cần phải chiếu sáng làm sao cho phòng thờ cảm giác thoải mái, ấm cúng. Không nên để phòng thờ có cảm giác lạnh lẽo.

Đặc biệt chú ý không nên chiếu thẳng vào người cúng bái, gây phân tâm và khó chịu cho người cúng bái hoặc những người trong gia đình lúc làm lễ.

ánh sáng trong phòng thờ

f. Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Phong thủy phòng thờ hay bất cứ kiểu phong thủy nào cũng cần phải dựa theo mệnh của gia chủ. Có những người Đông Tứ Trạch hoặc Tây Tứ Trạch, mỗi kiểu người có những hướng tốt khác nhau.

Đông Tứ Trạch có những hướng tốt đó chính là Bắc, Đông Nam, Đông, Nam. Tây Tứ Trạch thì có những hướng tốt đó chính là Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

2. Kiêng kỵ gì khi thiết kế phòng thờ?

Những điều về phong thủy trong thiết kế cần phải kiêng kỵ bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây để có thể nắm bắt được những điều cần thiết cho ngôi nhà của mình nhé!

thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy

– Thời gian lập bàn thờ: làm sao thể cùng với thời điểm nhập trạch, và phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Phải chú ý làm sao vào đúng thời điểm sao Bát Bạch là tốt nhất.

– Người lập bàn thờ: Người bốc bát hương nên là người chủ gia đình là tốt nhất. Tránh cho phụ nữ đang mang thai chạm vào bàn thờ hoặc bát hương, vì người xưa cho rằng người mang thai có nhiều tạp khí.

– Bố trí bàn thờ: Nên để bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật và tách biệt ra là điều tốt nhất.

– Đồ lễ trên bàn thờ: Không nên để những loại đồ lễ bằng ngựa lên bàn thờ, nên để hoa quả tươi và sạch sẽ. Khi thờ cúng xong nên bỏ xuống để thụ lộc, không để lễ mặn hoặc tiền mặt lên bàn thờ.

Những điều cần chú ý về thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy ra sao cũng đã được trình bày ở trên. Hy vọng là LuxhouseHD cũng đã gửi đến bạn những thông tin bổ ích và quan trọng.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu