Năm 2024 nên xây nhà vào tháng mấy

Xây nhà là một việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Việc chọn được thời điểm tốt để xây nhà sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và thuận lợi trong cuộc sống. Theo quan niệm của phong thủy, năm 2024 là năm Giáp Thìn, là năm có Thiên can Giáp thuộc hành Mộc, Địa chi Thìn thuộc hành Thổ. Hai hành này tương sinh với nhau, nên đây là năm tốt để xây dựng nhà cửa. Vậy xây nhà vào tháng mấy trong năm 2024 thì tốt nhất?

Tháng tốt để xây nhà năm 2024

Theo quan niệm của phong thủy, tháng tốt để xây nhà là những tháng không phạm vào các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, các tháng không phạm vào các hạn trên là:

 • Tháng 3 dương lịch (tức 21/1 – 22/2/2024 âm lịch)
 • Tháng 4 dương lịch (tức 23/2 – 22/3/2024 âm lịch)
 • Tháng 5 dương lịch (tức 23/3 – 24/4/2024 âm lịch)
 • Tháng 9 dương lịch (tức 23/7 – 22/8/2024 âm lịch)
 • Tháng 10 dương lịch (tức 23/8 – 22/9/2024 âm lịch)

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý đến thời tiết khi xây nhà. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy, thời tiết tốt nhất để xây nhà là mùa xuân (tháng 3, 4, 5 âm lịch) và mùa thu (tháng 7, 8, 9 âm lịch).

Ưu điểm xây nhà vào mùa khô

 • Thời tiết khô ráo, nắng nhiều, ít mưa, giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, ít bị gián đoạn

  Điều này giúp cho các công đoạn thi công như đổ bê tông, trát vữa, sơn tường,… được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

 • Vệ sinh công trình dễ dàng hơn

  Thời tiết khô ráo giúp cho việc vệ sinh công trình sau khi thi công được thực hiện dễ dàng hơn, giúp cho công trình luôn sạch sẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Giảm thiểu rủi ro về chất lượng công trình

  Thời tiết khô ráo giúp cho các vật liệu xây dựng được bảo quản tốt hơn, hạn chế tình trạng ẩm mốc, rêu mốc,… gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xây nhà vào mùa khô có nhiều ưu điểm

Xây nhà vào mùa khô có nhiều ưu điểm

Nhược điểm của xây nhà mùa khô

 • Giá vật liệu xây dựng thường cao hơn

  Đây là nhược điểm lớn nhất của việc xây nhà vào mùa khô. Do nhu cầu xây dựng tăng cao khiến nguồn cung vật liệu bị hạn chế, giá cả tăng cao. Tuy nhiên, nếu có thể chuẩn bị đầy đủ vật liệu trước khi mùa khô đến, thì chi phí xây nhà vẫn có thể được kiểm soát.

 • Độ ẩm thấp và nhiệt độ cao

  Mùa khô thường có độ ẩm thấp đến 50% khiến những công đoạn thi công như trát vữa, sơn nhà,… bị khô nhanh dẫn đến khó thi công và tình trạng nứt nẻ sẽ diễn ra

Ưu điểm của xây nhà vào mùa mưa

Thời tiết mát mẻ, dễ chịu

Giúp cho đội ngũ công nhân làm việc hiệu quả tránh được tình trạng mệt mỏi, căng thẳng từ đó giúp việc thi công thêm thuận lợi và nâng cao hiệu suất làm việc.

Chi phí xây dựng thấp

Mùa mưa là thời điểm thấp điểm của ngành xây dựng, nên chi phí xây dựng thường thấp hơn so với mùa khô. Nguyên nhân là do nhu cầu xây dựng giảm, nguồn cung vật liệu xây dựng dồi dào, giá cả vật liệu xây dựng giảm,..Gia chủ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nếu xây nhà vào mùa mưa.Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà trong năm 2024, bạn nên cân nhắc các yếu tố trên để lựa chọn thời gian phù hợp nhất.

Ưu điểm xây nhà vào mùa mưa

Ưu điểm xây nhà vào mùa mưa

Dễ dàng kiểm tra và sửa chữa các lỗi thi công

Mùa mưa thời tiết ẩm ướt, giúp các vết nứt, lỗ thủng trên tường, mái nhà,… dễ dàng bị phát hiện hơn. Điều này giúp gia chủ có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa các lỗi thi công ngay từ đầu. Tránh tình trạng sau khi cho nhà vào sử dụng dẫn đến hiện tượng bị dột, nứt.

Nhược điểm của xây nhà vào mùa mưa

Tiến độ thi công chậm

Thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt khiến quá trình thi công bị gián đoạn, kéo dài thời gian hoàn thiện sẽ bị ảnh hưởng kế hoạch sử dụng của gia chủ

Chất lượng công trình không đảm bảo

Thời tiết mưa nhiều khiến cho các vật liệu xây dựng dễ bị ẩm mốc, rêu mốc,.. gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Những lưu ý khác khi lựa chọn thời điểm xây nhà

Ngoài việc xem xét các yếu tố phong thủy và thời tiết, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi chọn thời gian xây nhà:

 • Chi phí xây dựng: Gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng chi phí xây dựng để có kế hoạch tài chính phù hợp.
 • Lựa chọn nhà thầu uy tín: Gia chủ nên lựa chọn nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý: Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây nhà để tránh gặp rắc rối về sau.

Dựa trên các yếu tố trên, gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình. Nếu gia chủ có điều kiện, thì nên xây nhà vào mùa khô để đảm bảo chất lượng công trình. Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn tiết kiệm chi phí, thì có thể cân nhắc xây nhà vào mùa mưa. Luxhouse đơn vị thi công, thiết kế kiến trúc, nội thất trọn gói mang những ý tưởng của khách hàng thành hiện thực. Hãy liên hệ 0906.250.789 – 0385.250.789 để được tư vấn nhanh nhất.

gửi yêu cầu tư vấn

  Bạn ở đâu