3 Chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất trong cuộc sống hiện đại là một nhu cầu không thể thiếu được. Càng hiện đại nhu cầu làm đẹp không gian sống của con người ngày càng tăng cao. Đó là lý do mà phòng thiết kế nội thất ra đời. Vậy chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế nội thất là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Có thế bạn quan tâm:

1. Phòng thiết kế nội thất là gì?

chức năng của phòng thiết kế nội thất

Trước khi tìm hiểu xem chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế nội thất, thì việc đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu đó là phong thiết kế nội thất là gì?

Phòng thiết kế nội thất là một phòng ban trong công ty thiết kế, phòng ban này bao gồm những kiến trúc sư, những nhà thiết kế hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Cuộc sống càng hiện đại thì nhu cầu về một không gian sống đẹp và thẩm mỹ ngày càng được đẩy lên cao. Đó chính là lý do phòng thiết kế nội thất ra đời. Nhiệm vụ của phòng thiết kế nội thất chính là tạo thiết kế ra những sản phẩm, những không gian nội thất đẹp làm thỏa mãn nhu cầu của con người.

2. Quy mô của phòng thiết kế nội thất

chức năng của phòng thiết kế nội thất

Quy mô của phòng thiết kế nội thất lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào quy mô của công ty thiết kế. Nếu ở một công ty lớn thì phòng thiết kế nội thất thường được tách rời riêng khỏi phòng thiết kế chung. Một phòng thiết kế nội thất có khoảng từ 3 đến 5 người tùy thuộc vào quy mô của công ty.

Phòng thiết kế nội thất được chia ra làm các chức vụ: trưởng phòng, phó phòng và các nhân viên. Ở những tập đoàn công ty thiết kế nội thất hàng đầu thì phòng thiết kế nội thất gồm rất nhiều người, và trưởng phòng thiết kế còn cần thêm một trợ lý để phụ việc cho mình.

Tuy nhiên đối với những công ty nhỏ thì phòng thiết kế nội thất thường được xếp với phòng thiết kế nói chung. Và thường chỉ có 1 đến 2 nhân viên thực hiện công việc thiết kế nội thất.

Có những công ty quy mô nhỏ, thì nhân viên thiết kế kiến trúc cũng đồng thời là nhân viên thiết kế nội thất.

3. Chức năng của phòng thiết kế nội thất

chức năng của phòng thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một công việc cần sự sáng tạo rất cao, chính vì thế ngoài chuyên môn, thì các nhân viên thiết kế nội thất phải là người vô cùng sáng tạo. Vậy chức năng chính của phòng thiết kế nội thất là gì?

– Lên kế hoạch và phương án thiết kế sản phẩm mới, dự án của công ty theo yêu cầu từ ban lãnh đạo công ty hoặc từ phía khách hàng.

– Tư vấn và tham mưu cho ban giám và ban lãnh đạo trong công ty về công tác quản lý và tổ chức công các thiết kế nội thất.

– Phối hợp cùng với các phòng ban trong Công ty về việc quản lý và sử dụng những thông tin cũng như trong việc thực hiện các quy định chính sách mới của Công ty.

4. Phòng thiết kế nội thất có những nhiệm vụ gì?

chức năng của phòng thiết kế nội thất

Một phòng thiết kế nội thất thường thực hiện những nhiệm vụ chính sau đây:

– Tổ chức tiếp nhận và tư vấn cho ban lãnh đạo về các công tác thiết kế của những sản phẩm của công ty hay những dự án hợp tác. Đồng thời làm việc với bên tư vấn thiết kế, các đối tác và khách hàng về các nội dung có liên quan đến việc thiết kế;

– Lập kế hoạch về tiến độ thực hiện những công việc được giao bao gồm các giai đoạn thiết kế nội thất cụ thể từ lên ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa đến hoàn thiện bản vẽ thiết kế và bắt tay vào công đoạn thi công;

– Tổ chức thực hiện, và phân công từng cá nhân, từng nhóm vào những công đoạn thiết kế, giám sát và theo dõi quá trình thiết kế bắt đầu từ thời điểm phát sinh ý tưởng cho đến khi hoàn thành sơ bộ những sản phẩm/dự án và trình lên ban lãnh đạo phê duyệt, chuẩn bị cho quá trình thực hiện dự án;

– Thống nhất các phương án thiết kế theo đúng yêu cầu của cấp trên và của khách hàng. Đồng thời tiến hành lên kế hoạch thực hiện, theo dõi sát sao và báo cáo kết quả khi được yêu cầu.

– Đưa ra những đánh giá, nhận định và tư vấn cho ban lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh kế hoạch, phương án thiết kế trong quá trình giám sát để đạt hiệu quả cao.

– Phòng thiết kế nội thất có nhiệm vụ phối hợp cùng với các phòng ban khác có liên quan để dự trù kinh phí, báo cáo tài chính, và xây dựng hợp đồng với khách hàng,…;

– Phối hợp với bộ phận quản lý dự án của công ty để giám sát và đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất về các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án một cách khả thi;

– Làm việc với các cơ quan nhà nước, và các tổ chức có liên quan về tiêu chuẩn và quy chuẩn của những sản phẩm thiết kế, của dự án thi công,…;

Có thể nói, phòng thiết kế nội thất là một phòng ban vo cùng quan trọng của công ty. Chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế nội thất được chia sẻ rất rõ rằng ở chuyên mục trên đây. Hi vọng với những chia sẻ này, Luxhouse có thể giúp ích cho bạn trong việc nhìn nhận đúng đắn hơn về công việc của phòng thiết kế nội thất.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu