Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất mới nhất 2020 gồm những gì?

Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất là gì? Một hợp đồng thiết kế bao gồm những gì? Tác dụng của bản hợp đồng thiết kế là gì? Nếu không có hợp đồng thiết kế có sao không? Mọi vấn đề mà bạn thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Hợp đồng thiết kế kiến trúc là gì?

Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất là một mẫu văn bản không thể thiếu được khi thiết kế công trình kiến trúc. Về cơ bản nó cũng giống như nhiều bản hợp đồng kinh tế khác. Nội dung chính của hợp đồng thiết kế cũng là sự thỏa thuận giữa bên thuê thiết kế và bên thiết kế về những nhu cầu, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi bên tham gia ký kết hợp đồng.

Dựa vào bản hợp đồng này, các bên sẽ biết mình cần phải làm và không được làm những gì. Đồng thời nhờ có bản hợp đồng mà khi xảy ra tranh chấp, mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.

2. Hợp đồng thiết kế kiến trúc gồm những gì?

Mỗi một bản hợp đồng thiết kế của mỗi đơn vị khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Tuy nhiên nội dung chính của một bản hợp đồng thiết kế gồm có:

Các căn cứ pháp luật

Đây là phần không thể thiếu trong một bản hợp đồng thiết kế nói riêng và một bản hợp nói chung. Hợp đồng thiết kế cần phải dựa trên những căn cứ pháp luật cụ thể. Điều này cần được ghi rõ trong hợp đồng thiết kế.

Thông tin của các bên tham gia ký hợp đồng

Đây cũng là phần rất quan trọng trong một bản hợp đồng thiết kế. Bản hợp đồng của bạn cần phải ghi đầy đủ những thông tin cần thiết về các bên tham gia ký kết hợp đồng.

Nội dung công việc

Phần nội dung công việc này sẽ ghi những thỏa thuận của 2 bên về phần việc mà bên thiết kế sẽ phải thực hiện bao gồm những gì.

Chất lượng và những yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật

Hợp đồng cần nêu rõ yêu cầu của bên thuê thiết kế về vấn đề kỹ thuật, mỹ thuật của bản thiết kế.

Thời gian thực hiện hợp đồng

Trong bản hợp đồng cần ghi rõ thời gian thực hiện hợp đồng là bao lâu. Gồm những giai đoạn nào?

Giá trị của hợp đồng

Giá trị của hợp đồng nêu rõ ràng chi tiết đơn giá của từng hạng mục thiết kế, tổng chi phí là bao nhiêu, đã bao gồm thuế hay chưa.

Phương thức thanh toán

Nêu rõ phương thức thanh toán là như thế nào, chuyển khoản hay thanh toán bằng tiền mặt. Quá trình thanh toán sẽ chia làm mấy giai đoạn.

Phương thức giải quyết tranh chấp

Hợp đồng cần nêu rõ khi xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết như thế nào.

Những nội dung khác

Phần này không phải đơn vị nào cũng giống nhau, các nội dung có thể bổ sung như: Trách nhiệm và quyền hạn của bên thuê thiết kế, trách nhiệm và quyền hạn của bên thiết kế, quy định về việc chậm tiến độ….

3. Tác dụng của hợp đồng thiết kế là gì?

Nhiều người cho rằng không cần phải lập bản hợp đồng thiết kế làm gì cho rườm rà, phức tạp. Chỉ cần hai bên cùng thỏa thuận là được. Tuy nhiên, cần thiết phải có hợp đồng thiết kế vì:

– Hợp đồng thiết kế sẽ quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên là gì? Dựa vào bản hợp đồng đã ký, mỗi bên sẽ biết mình nên và không nên làm gì và cần thực hiện cho chính xác.

– Trong hợp đồng thiết kế có ghi rõ cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp mâu thuẫn. Vì thế bản hợp đồng sẽ là bằng chứng xác thực nhất để chứng minh phần trách nhiệm của mỗi bên trước pháp luật.

Như vậy, hợp đồng thiết kế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vậy, cần phải ký hợp đồng thiết kế khi có nhu cầu thiết kế kiến trúc.

4. Nếu không có hợp đồng thiết kế kiến trúc có sao không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu thiết kế kiến trúc mà không muốn ký ta những thủ tục rườm rà, phức tạp.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp không ký hợp đồng thiết kế cũng không xảy ra vấn đề gì, các bên đều thực hiện tốt phần công việc của mình mà chỉ thông qua những thỏa thuận bằng miệng với nhau. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp không xảy ra những tranh chấp, những vướng mắc. Còn trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì sao.

Nếu không có hợp đồng thiết kế, khi xảy ra tranh chấp sẽ không thể giải quyết một cách ổn thỏa, và khi ra trước tòa cũng sẽ không có bằng chứng xác thực, không có những quy định ràng buộc, cho nên mâu thuẫn sẽ không được giải quyết một cách thỏa đáng, và pháp luật không thể đứng về phía bị hại.

Bởi vậy, cần phải có một bản hợp đồng thật chi tiết khi thiết kế kiến trúc.

5. Mẫu hợp đồng thiết kế kiến trúc mới nhất 2020

Để tham khảo mẫu hợp đồng thiết kế mới nhất 2020 gồm những gì xem ngay tại: Hợp đồng thiết kế nội thất

Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của hợp đồng thiết kế như thế nào? Và có cần thiết phải có hợp đồng thiết kế hay không? Tất cả những điều mà bạn muốn biết, LuxhouseHD đã giải đáp ở chia sẻ trên đây. Hi vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ biết mình cần phải làm gì khi thuê một đơn vị thiết kế kiến trúc.

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu