Kinh nghiệm, quy trình giám sát thi công nội thất

Giám sát thi công nội thất là gì? Công việc của người giám sát quá trình thi công nội thất là phải làm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Giám sát thi công nội thất là gì?

giám sát thi công nội thất

Giám sát thi công nội thất là người thực hiện công việc giám sát quá trình thi công nội thất. Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải là người có chuyên môn, kỹ thuật cao. Họ thường được gọi là kỹ sư giám sát quá trình thi công.

Kỹ sư giám sát thi công là người chịu toàn bộ trách nhiệm việc theo dõi và giám sát, kiểm tra chất lượng và khối lượng tiến độ thi công nội thất, đảm bảo tiêu chuẩn theo đúng bản vẽ thiết kế.

Đồng thời đảm bảo cả về an toàn lao động trong thi công nội thất theo quy định.

2. Các công việc kỹ sư giám sát công trình thi công nội thất cần làm

Có thế bạn quan tâm:

Kỹ sư giám sát công trình thi công cần phải thực hiện các công việc sau đây:

a. Kiểm tra hồ sơ thiết kế

giám sát công trình nội thất

Đây là việc làm rất quan trọng và công việc đầu tiên mà một kiến trúc sư giám sát công trình thi công nội thất cần phải thực hiện. Các kỹ sư có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ khảo sát, kiểm tra và đánh giá thật kỹ những hồ sơ thiết kế thi công. Thực hiện thẩm tra dự toán của công trình cũng như các quy chuẩn theo đúng quy định trong kỹ thuật xây dựng vào thi công, phát hiện những vấn đề còn thiếu sót để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng thi công, hạn chế tối đa phải phát sinh thêm chi phí.

b. Xây dựng kế hoạch triển khai giám sát thi công

Kỹ sư trưởng sẽ là người phải chịu trách nhiệm về việc giám sát thi công. Họ sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế đã chỉnh sửa để kết hợp cho đúng với quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng trong cùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam để làm căn cứ xây dựng công tác thực hiện đúng theo chức năng nhiệm vụ của người giám sát thi công công trình.

c. Tiến hành đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Tiến hành kiểm tra, nhận xét và đánh giá về hồ sơ thiết kế thi công theo từng hạng mục để đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật trong xây dựng.

d. Giám sát từng hạng mục xây dựng

quy trình giám sát thi công nội thất

Kỹ sư giám sát sẽ phải chịu trách nhiệm bao quát và giám sát công việc thi công từng hạng mục. Kiểm tra vật liệu đưa vào thi công theo từng số liệu đã được thống kê đối chiếu với thực tế để kịp thời phát hiện những sai sót và đưa ra phương án xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Kỹ sư giám sát có trách nhiệm kiểm tra quá trình nghiệm thu chặt chẽ từng nguyên vật liệu xây dựng trong các loại máy móc, nhân công được sử dụng để thi công công trình có đúng như trong hợp đồng thi công mà nhà thầu đã thỏa thuận với chủ đầu tư hay không.

e. Đảm bảo tiến độ thi công

Kỹ sư giám sát thi công phải có trách nhiệm nhắc nhở, giám sát tiến độ thực hiện thi công của nhà thầu đối với từng hạng mục của công trình. Cần phải đảm bảo được tiến độ thi công đúng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời nghiên cứu và đề xuất giải pháp tốt nhất để thực hiện thi công đúng với thời gian quy định mà vẫn đảm bảo chất lượng thi công như trong hợp đồng.

f. Quản lý giá thành xây dựng

Kỹ sư giám sát cần phải tính toán và thông báo tình hình chênh lệch về giá cả của vật liệu xây dựng so với mức giá hiện tại để tính toán tốt nhất trong quá trình lập hồ sơ thi công và nhanh chóng điều chỉnh giá thành dự toán về quá trình đề xuất phương án giám sát giá thành thi công ở mức ổn định nhất.

g. Báo cáo theo định kỳ

kinh nghiệm giám sát thi công nội thất

Báo cáo với chủ đầu tư về quá trình thi công theo định ky về tiến độ công trình thi công, chất lượng thi công hàng tháng theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư. Báo cáo những yếu tố còn hạn chế, những khiếm khuyết còn tồn đọng trong phương án xử lý tốt nhất dành cho nhà thầu.

h. Tiến hành nghiệm thu các hạng mục xây dựng và toàn bộ công trình.

Tổ chức quá trình nghiệm thu từng hạng mục đã được hoàn thành xong, những thiết bị nội thất được lắp đặt trong công trình thi công nội thất.

Tổ chức quá trình nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Nói chung, người giám sát thi công nội thất là người chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát toàn bộ công trình thi công nội thất. Họ sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm về việc đúng sai của công trình. Chất lượng của vật liệu đưa vào thi công có đúng chuẩn theo thiết kế đã được nhà thầu và chủ đầu tư thống nhất chưa.

Như vậy công việc giám sát thi công vô cùng quan trọng. Bởi vậy cần phải lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giám sát thi công chuyên nghiêm, nơi có những kỹ sư được đào tạo bài bản chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Liên hệ với LuxhouseHD khi bạn cần có một kỹ sư giám sát thi công nội thất chuyên nghiệp.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu