Phần mềm thiết kế kiến trúc phổ biến hiện nay gồm những gì?

Phần mềm thiết kế kiến trúc là một phần mềm được tạo ra để phục vụ cho các kiến trúc sư trong việc thiết kế kiến trúc. Nhờ có những phần mềm này mà công việc thiết kế của các kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn giúp mang. So với một bản thiết kế vẽ tay thì thiết kế trên phần mềm sẽ mang đến hình ảnh chân thật hơn, nhất là hình ảnh phối cảnh.

1. Phần mềm thiết kế kiến trúc là gì?

Phần mềm thiết kế kiến trúc là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kiến trúc sư trong việc tạo ra một sản phẩm thiết kế hoàn hảo nhất.

Có rất nhiều phần mềm thiết kế khác nhau, mỗi phần mềm đều có một tính năng riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các kiến trúc sư nên lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp. Tuy nhiên thì những phần mềm có nhiều chức năng thường được các kiến trúc sư lựa chọn nhiều hơn.

Công dụng của phần mềm thiết kế là gì?

Phần mềm thiết kế được đánh giá là một công cụ đắc lực cho các kiến trúc sư trong công việc thiết kế. Vậy công dụng của nó là gì?

phần mềm thiết kế kiến trúc 3d max

a. Là công cụ lên ý tưởng cho các kiến trúc sư

Phần mềm thiết kế cung cấp cho các kiến trúc sư bộ công cụ tốt nhất giúp các họ có thể lên được ý tưởng thiết kế và xây dựng mô hình trong một phần mềm duy nhất giúp tối ưu hóa quy trình thiết kế.

b. Phần mềm thiết kế chính là công cụ có kỹ sư kết cấu

Phần mềm thiết kế chính là công cụ chuyên dụng dành cho các kiến trúc sư trong thiết kế kết cấu và tạo ra các mô hình thông minh phối hợp cùng với các thành phần xây dựng khác nữa.

c. Hỗ trợ thiết kế đường ống

phần mềm hỗ trợ thiết kế đường ống

Phần mềm thiết kế cung cấp công cụ cho các kiến trúc sư trong việc thiết kế các hệ thống xây dựng đường ống với độ chính xác cao, giúp các kiến trúc sư phối hợp tốt hơn với các thành phần kiến trúc và kết cấu. Phối hợp và nhất quán với thông tin trong mô hình thông minh.

d. Giúp đánh khả năng xây dựng và mục đích thiết kế

Phần mềm thiết kế giúp hỗ trợ cho các kiến trúc sư trong việc đánh giá khả năng xây dựng và mục đích thiết kế trước khi bắt đầu việc xây dựng trong thực tế. Giúp các kiến trúc sư hiểu rõ hơn về phương tiện, phương pháp, vật liệu xây dựng cũng như cách mà chúng kết hợp lại với nhau.

2. Các loại phần mềm thiết kế kiến trúc phổ biến nhất hiện nay

a. Phần mềm thiết kế 3D dành riêng kiến trúc 3DS Max, SketchUp

phần mềm 3DS Max

Phần mềm 3DS Max

Phần mềm thiết kế Sketchup

Phần mềm thiết kế Sketchup

3DS Max, SketchUp là một trong những phần mềm thiết kế 3D dành riêng cho thiết kế kiến trúc. Đây là một trong những phần mềm thiết kế 3D. Phần mềm này vô cùng đơn giản. Chỉ bằng một vài thao tác qua các nút bấm, các kiến trúc sư đã có thể làm quen được với phần mềm này. Ngoài những chức năng cơ bản SketchUp còn cho phép bạn cài thêm các Extension để phù hợp với nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm:

c. Phần mềm thiết kế AutoCAD

Mặc dù ra đời từ những năm 1982, nhưng AutoCAD vẫn được coi như một tượng đài về phần mềm thiết kế kiến trúc. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp nhiều sự lựa chọn khác nhau cho giới thiết kế sáng tạo. Trong đó có các hoạt động có liên quan tới kiến trúc và xây dựng các công trình thương mại.

phần mềm autocad

Những tính năng đáng chú ý của AutoCAD:

– Tính năng Roombook: Tính năng này cho phép người dùng có thể nhìn thấy mặt cắt của thiết kế và tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng cho từng khu vực trong căn nhà.

– Tính năng Renovation Mode: Tính năng này đưa cho bạn những thông tin về các nhân tố trong căn nhà đã được hoàn thiện và những gì cần xây dựng thêm hoặc chưa được xây.

– Tính năng Rendering: Với tính năng này, bạn có thể yên tâm rằng bản thiết kế kiến trúc mà bạn dày công nghiên cứu sẽ được render một cách chân thực.

Chức năng này còn được trang bị thêm tùy chọn giảm chất lượng khi render, vì thế bạn không cần phải lo lắng tới việc máy tính của bạn có đáp ứng được hay không.

c. Revit

phần mềm revit

Revit cũng là phần mềm vẽ đồ họa 3D chuyên nghiệp dành cho những kiến trúc sư. Mục tiêu của phần mềm thiết kế kiến trúc này rất rõ ràng. Nó chính là công cụ của một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng sử dụng để hoàn thành một dự án hoàn chỉnh.

Với phần mềm mang tính trực quan, mọi sự thay đổi của thành viên tham gia dự án đều có sự tác động qua lại lẫn nhau. Ví dụ, kiến trúc sư A quyết định nâng trần tầng 1 của tòa nhà lên. Thì toàn bộ kết cấu của các tầng trên sẽ bị thay đổi hoàn toàn.

Phần mềm này có tác dụng làm cho bản thảo đồ họa của bạn trở nên thực tế hơn trước khi bắt đầu vào xây dựng. Revit không chỉ quan tâm đến việc phải lên kế hoạch xây dựng mà còn theo dõi vòng đời của ngôi nhà. Nhờ đó mà đảm bảo sự an toàn cho việc xây dựng tòa nhà trên thực tế. Nhờ có Revit các kiến trúc sư có thể kiểm soát dduocj những yếu tố rủi ro không mong muốn.

Phần mềm thiết kế kiến trúc là gì? Qua đây hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về yếu tố này.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/D

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu