Quy trình thiết kế kiến trúc tại LuxhouseHD để bạn tham khảo!

Thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc có những yêu cầu gì? Quy trình thiết kế kiến trúc ra sao? Đâu là công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Hải Dương? Đó là tất cả những gì bạn muốn biết, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là công việc bố trí sắp xếp không gian bảo gồm kiến trúc, kết cấu, điện, nước, chiếu sáng, thông gió, điều hòa… và thời gian để tạo ra một môi trường sống thuận tiện, thoải mái, chất lượng và tiện ích, công năng, thuận tiện. Có thể nói, thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật và quy trình thiết kế kiến trúc cũng là một quy trình nghệ thuật. Có nhiều giai đoạn khác nhau.

2. Thiết kế kiến trúc có những yêu cầu gì?

– Tiện dụng: Một thiết kế kiến trúc cần phải tạo ra được sự thỏi mái trong sinh hoạt, hiệu suất sử dụng, thuận tiện, phù hợp với không gian, gọn gàng, sạch sẽ, không bị chồng chéo và không lãng phí diện tích, Kích thước các phòng phải phù hợp và đầy đủ ảnh sáng, phải đảm bảo sự thông thoáng, có thể chống ồng, chống nóng để tránh được những bất lợi của môi trường và khí hậu.

– Bền vững: Một công trình kiến trúc cần phải đảm bảo được độ bền vững, kết cấu công tình có thể chịu lực tốt và ổn định, tuổi thọ công trình phải lâu dài, chống được sự hao mòn vật chất.

– Đảm bảo tính mỹ quan: Có tính thẩm mỹ cao và phù hợp hài hòa với không gian, xã hội, môi trường xung quanh.

– Kinh tế: Thiết kế kiến trúc cần phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ hay chủ đầu tư.

3. Quy trình thiết kế kiến trúc như thế nào?

Quy trình thiết kế sẽ trải qua những giai đoạn cụ thể sau:

a. Ký kết hợp đồng và lên ý tưởng

hợp đồng thiết kế kiến trúc

Nhân viên thiết kế sẽ gặp gỡ, trao đổi với chủ đầu tư về nội dung công việc, chi phí và tiến độ công việc thiết kế. Cả hai bên cùng ký kết hợp đồng thiết kế. Dựa vào mong muốn của chủ đầu tư,

Nhân viên thiết kế sẽ lên ý tưởng thiết kế kiến trúc.

b. Khảo sát hiện trường công trình

Khảo sát hiện trường là công việc quan trọng khi thiết kế kiến trúc. Thông qua công việc khảo sát các kiến trúc sư sẽ nắm bắt được diện tích đất là bao nhiêu, hướng gió, thổ nhưỡng, hướng đất, hướng ánh sáng… để đưa ra một bản vẽ thiết kế phù hợp nhất.

c. Lên phương án thiết kế sơ bộ

lên phương án thiết kế sơ bộSau khi thống nhất ý tưởng với khách hàng và khảo sát địa điểm thì công, các kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế sơ bộ. Thông qua đó khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến, ý tưởng và nhu cầu của mình với người thiết kế để chính sửa cho phù hợp.

Phương án thiết kế sơ bộ gồm có:

  • Bản vẽ thiết kế bố trí các tầng, các phòng và cầu thang.
  • Phương án thiết kế kiến trúc mặt tiền công trình.

d. Hoàn thiện sơ bộ thiết kế kiến trúc và tiến hành xin giấy phép xây dựng

Bên thiết kế hoàn thiện bộ thiết kế kiến trúc sơ bộ và tiến hành xin giấy phép xây dựng.

e. Thiết lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết

Trong giai đoạn này các kiến trúc sư, các chuyên gia thiết kế sẽ hoàn thành các thiết kế kỹ thuật và triển khai các bộ bản thiết kế bao gồm: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ chi tiết, bản vẽ cơ điện công trình, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cảnh quan và kiểm soát chi phí xây dựng, lên dự toán chi phí công trình.

f. Kiểm duyệt phương án thiết kế

kiểm duyệt phương án thiết kế

Ở giai đoạn này, bên thiết kế sẽ cung cấp cho khách hàng các phương án thiết kế xây dựng giúp khách hàng có thể hình dung ra công trình kiến trúc, nội thất cảu mình.

g. Bàn giao hồ sơ thiết kế và thanh lý hợp đồng

Sau khi khách hàng đã đồng ý với thiết kế của các kiến trúc sư và không có yêu cầu sửa đổi gì thì hai bên sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ thiết kế và tiến hành thanh lý hợp đồng thiết kế kiến trúc.

h. Giám sát quyền tác giả sau thiết kế

Nhiều người cho rằng chỉ cần bàn giao thiết kế cho chủ đầu tư là hoàn thành công việc. Nhưng không, các kiến trúc sư vấn phải chịu trách nhiệm giám sát quyền tác giả để đảm bảo công trình sau khi hoàn thành phải đúng với hồ sơ thiết kế, và có những hỗ trợ kịp thời cho chủ đầu tư trong quá trình thi công.

Có thể bạn quan tâm:

4. Công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Hải Dương

Hiện tại có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Có công ty mới thành lập, có công ty đã hoạt động được một thời gian. Bạn nên lựa chọn công ty nào?

Một trong những công ty thiết kế ở Hải Dương đang được nhiều người lựa chọn và tin tưởng đó là Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Luxhouse. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, Luxhouse luôn mang đến cho khách hàng những công trình kiến trúc đẹp, làm hài lòng cả những vị khách hàng khó tính nhất.

Để tìm hiểu về Luxhouse, hãy truy cập: https://luxhousehd.vn/.

Bạn muốn biết quy trình thiết kế kiến trúc gồm những giai đoạn nào? Đâu là công ty thiết kế kiến trúc uy tín? Trên đây là những giải đáp tốt nhất cho thắc mắc của bạn.

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu