Giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc nhà ở là gì?

Thiết kế kiến trúc nhà ở là gì? Giá trị cốt lõi mà thiết kế kiến trúc mang lại là gì? Có những phong cách thiết kế kiến trúc nào? Khi thiết kế kiến trúc cần phải lưu ý những vấn đề gì? Cùng LuxhouseHD tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc nhà ở là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu hạ tầng, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, điều hòa và hệ thống thông gió….thời gian để tạo ra một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích và công năng sử dụng.

thiết kế kiến trúc nhà ở

2. Giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc là gì?

Tốt về công năng sử dụng

Thiết kế kiến trúc sẽ mang đến cho người sử dụng một không gian sống thoải mái, thể hiện được công năng sử dụng.

An toàn và bền vững về mặt kỹ thuật

Không chỉ chú trọng đến công năng sử dụng. Một bản thiết kế kiến trúc còn chú trọng đến cả vấn đề kỹ thuật. Các kiến trúc sư sẽ tính toán một cách kỹ lưỡng về khả năng chịu lực của nền đất để đưa ra một thiết kế kết cấu phù hợp.

Về giá trị thẩm mỹ

Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình nhà ở luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vì thế một thiết kế kiến trúc cần phải có tình thẩm mỹ cao, đồng thời thể hiện được cá tính và các tôi của mỗi gia chủ. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có người thích lối kiến trúc cổ điển, có người lại thích lối kiến trúc hiện đại.

Tiết kiệm được chi phí đầu tư

Nếu bạn cho rằng không thuê thiết kế kiến trúc thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Nhưng không, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Giá trị của một bản thiết kế kiến trúc chỉ bằng 3% giá trị của công trình xây dựng. Nhưng nhờ có bản thiết kế kiến trúc bạn có thể tính toán được chính xác những khoản chi phí cần phải chi cho việc xây dựng. Nhờ đó sẽ tránh được sự lãng phí những khoản chi phí phát sinh do phải làm đi làm lại hay làm dư quá nhiều do không được tính toán kỹ thuật chi tiết

Mang lại giá trị cho xã hội

Các công trình kiến trúc phản ánh sự hưng thịnh và phát triển văn minh của xã hội trong những thời kỳ phát triển. Một sản phẩm kiến trúc đẹp sẽ tồn tại bền vững và góp phần làm đẹp cho xã hội, cho đất nước.

Có thể bạn quan tâm:

3. Có những phong cách thiết kế kiến trúc nhà ở nào?

Phong cách thiết cổ điển

Thiết kế kiến trúc theo phong cách cổ điển được bắt nguồn từ Hy Lạp vào khoảng giữa thế kỷ thứ 7 và thứ 4 trước công nguyên.

Đặc điểm của phong cách thiết kế này đó chính là kiến trúc dạng cột Doric, Corinthian, Ionic và hầu như tất cả các kiến trúc thời điểm bấy giờ đều lấy 3 thức cột này làm mốc.

Kiến trúc nổi bật nhất của phong cách thiết kế cổ điển đó là đền thờ Parthenon được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên tại Athens. Trong kiến trúc cổ điển các thức cột làm nhiệm vụ chịu lực để đỡ nóc đền thờ hình tam giác.

thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển

Phong cách thiết kế tân cổ điển

Phong cách này chính là phong cách giao thoa giữa sự hiện đại và hoài cổ ra đời vào cuối thế kỷ 18, là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ đại với các cột trụ của La Mã. Đặc trưng của lối kiến trúc này chính là sự liên quan mật thiết với bối cảnh kinh tế xã hội.

Phong cách hiện đại

Thiết kế kiến trúc theo phong cách hiện đại ra đời vào nửa đầu thế kỷ 20, nó khởi nguồn từ Đức. Phong cách thiết kế hiện đại là những công trình kiến trúc có đặc điểm là sự tối giản trong bố cục hình khối, không gian và tổ chức mặt bằng, mặt đứng… đồng thời có thể loại bỏ được việc sử dụng các họa tiết của trường phái cổ điển và việc sử dụng các vật liệu hiện đại như nhôm, thép, bê tông, gạch, đá….

Ngoài ra còn rất nhiều phong cách thiết kế khác, nhưng đây là 3 phong cách thiết kế kiến trúc được ứng dụng nhiều nhất trong thực tế.

4. Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ở

– Diện tích xây dựng: Trước khi thiết kế kiến trúc các kiến trúc sư cần phải khảo sát hiện trường để biết tìm hiểu về diện tích khu đất cần được xây dựng nhà ở thì mới có thể cho ra đời một sản phẩm thiết kế kiến trúc phù hợp nhất.

– Số lượng người sử dụng: Việc xác định số lượng người sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn hình thức thiết kế nhà ở và việc bố trí các khu vực chức năng.

– Lựa chọn phong cách thiết kế kiến trúc: Tùy vào sở thích của mỗi người mà đưa ra mẫu thiết kế kiến trúc phù hợp. Tuy nhiên, điều này cũng cần phải phù hợp với diện tích của lô đất. Nếu như bạn thích phong cách cổ điển nhưng diện tích đất nhà bạn hạn hẹp thì không thể phù hợp được.

– Thời gian thiết kế: Thời gian thiết kế cần phải đảm bảo chính xác với thời gian đã ký kết để bàn giao thiết kế cho gia chủ.

Trên đây là những điều bạn cần biết về thiết kế kiến trúc nhà ở. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu