Vai trò và ưng dụng của tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỉ lệ vàng còn được hiểu là một tỉ lệ toán học, là thước đo trong tự nhiên và thiết kế. Vậy tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì? Nó đóng vai trò gì trong thiết kế nội thất? Cùng LuxhouseHD tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé!

1. Khái niệm tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thấttỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỉ lệ vàng hay còn được mệnh danh là tỉ lệ thần thánh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: toán học, kiến trúc, nội thất, mỹ thuật. Trong cuộc sống, bạn thường xuyên bắt gặp tỉ lệ vàng nhưng chính bản thân bạn cũng không biết về điều đó. Trong thiết kế nội thất cũng vậy. Tỉ lệ vàng thường xuyên được ứng dụng vào những món đồ nội thất để phục vụ cho nhu cầu của con người.

Sau đây, LuxhouseHD xin chia sẻ tới bạn vai trò của tỉ lệ vàng trong ngành thiết kế nội thất và việc ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu bạn đang quan tâm tới điều này thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé! Nhiều thông tin hữu ích và lý thú dành cho bạn xoay quanh những tỉ lệ vàng.

2. Vai trò của tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

tỷ lệ vàng trong nội thất

Trong nguyên lý thiết kế nội thất, tỉ lệ vàng đóng vai trò quan trọng giúp tạo nên tổng thể hoàn mỹ của một không gian hài hòa và cân bằng. Dù sản phẩm nội thất bạn sáng tạo ra có hình thù độc đáo, kỳ lạ thì bạn vẫn cần đảm bảo về nguyên lý tỉ lệ vàng.

Không có một thống kê nào về số lần sử dụng tỉ lệ vàng của con người nhưng các nhà khoa học tin rằng tỉ lệ vàng đã có ít nhất 4 ngàn năm lịch sử và được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Bằng chứng lớn nhất về điều này chính là những kim tự tháp của Ai Cập.

Trong tự nhiên, bạn bắt gặp rất nhiều lần sự xuất hiện của những tỉ lệ vàng như:

  • Bông hoa hướng dương
  • Tổ ong
  • Vỏ sò biển, vỏ ốc
  • Mắt trái dứa

Nếu bạn tìm hiểu về các cuộc thi hoa hậu hiện nay, chắc hẳn bạn đã nghe tới khái niệm “nhân trắc học”. Đây là một vòng thi mà bất cứ cuộc thi hoa hậu nào đều có. Tại vòng thi này, người ta sẽ đo các chỉ số trên cơ thể của các hoa hậu để tìm ra người có tỉ lệ sát với tỉ lệ vàng nhất để cho điểm.

Các nhà khoa học cho hay, con người thường thích thú và tò mò khi bắt gặp những tỉ lệ vàng trong tự nhiên. Người ta cố gắng ứng dụng tỉ lệ vàng trong đời sống con người bằng cách đưa nó vào những mẫu thiết kế nội thất. Điều này đã tạo ra sự thành công khi một không gian nội thất đẹp và hài hòa được tạo ra từ những sản phẩm nội thất thiết kế theo tỉ lệ vàng.

Không chỉ tinh tế và đẹp mắt, tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất còn giúp người sử dụng thoải mái trong quá trình sinh hoạt.

3. Ứng dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất như thế nào?

tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế nội thất chủ yếu được thể hiện ở sự cân xứng và hợp lý khi sắp xếp bố cục. Cách bày trí và chế tạo nội thất phù hợp với nhau. Sự phân chia bố cục rõ ràng và thuận tiện cho người sử dụng.

Tỉ lệ vàng cũng là thước đo quy chuẩn giúp người kiến trúc sư tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế.

Quy tắc 10 – 30 – 60 là tỉ lệ vàng cho quy chuẩn khi lựa chọn màu sắc trang trí không gian nội thất. Cụ thể như sau:

  • 60% màu sắc chủ đạo trong không gian: thường là màu tường, sàn và trần.
  • 30% là màu sắc chủ đạo của đồ nội thất trong phòng.
  • 10% là màu sắc sử dụng cho những món phụ kiện trang trí làm điểm nhấn bắt mắt.

Việc kết hợp những màu sắc như thế nào cho hài hòa và hợp lý cũng có quy định. Tuy nhiên, điều này không phải là quy định bắt buộc. Tùy vào không gian khác nhau và con mắt thẩm mĩ của người thiết kế mà việc kết hợp màu sắc có thể linh hoạt thay đổi đạt tỉ lệ gần đúng là được.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉ lệ vàng trong thiết kế đồ nội thất được thể hiện ở kích thước các khối vuông. Chiều dài và chiều rộng của các hình khối kết hợp với nhau tạo nên sự hài hòa của không gian căn phòng.

Không gian sống của mỗi người cần được thiết kế sao cho phù hợp thẩm mĩ của người đó. Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất chỉ là yếu tố thước đo cho chúng ta tham khảo. Đôi khi bạn cần dựa vào trực giác và thị giác của đôi mắt mình nhiều hơn là kiến thức quy chuẩn kia. Không gian ấy tạo ra dành cho bạn vậy nên nếu bạn thích, bạn cảm thấy hợp lý thì nó chính là tỉ lệ vàng cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất của LuxhouseHD. Bạn đang muốn tân trang lại diện mạo mới cho ngôi nhà của mình và chưa tìm được thiết kế nội thất ưng ý. Liên hệ LuxhouseHD ngay để được những kiến trúc sư lành nghề tư vấn hỗ trợ tạo nên một không gian sống dành riêng cho bạn nhé!

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu