Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc gồm những tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc gồm những tiêu chuẩn gì? Những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng trong chuyên mục ngay sau đây.

1. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là những tiêu chuẩn được đặt ra để quy định kết cấu cho từng công trình xây dựng nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng chung nhằm đảm bảo mỹ quan và môi trường sống chung.

Tiêu chuẩn thiết kế vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu đảm bảo được những tiêu chuẩn đó bạn sẽ có được một bản thiết kế kiến trúc hoàn hảo, hợp lý và có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của người sử dụng.

tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc

2. Các tiêu chuẩn về thiết kế kiến trúc

TCVN 198-1997: quy định về Nhà cao tầng-Thiết kế kết cấu BTCT toàn khối.

TCVN 205-1998: Tiêu chuẩn về móng cọc-Tiêu chuẩn thiết kế

TCVN 289-299-300-2003: Tiêu chuẩn về cách nhiệt các bộ phận công trình

TCVN 2737-1995: Tiêu chuẩn về tải trọng và tác động

TCVN 3993-1985: Tiêu chuẩn về chống an mon trong xây dựng-KCBTCT

TCVN 4116- 1985: Tiêu chuẩn về kết cấu bê tông và BTCT thủy công.

TCVN 5066-1990: Tiêu chuẩn về thiết kế chống ăn mòn ống dẫn khí, dẫn dầu.

TCVN 5573-1991: Tiêu chuẩn về kết cấu gạch đá và gạch cốt thép.

TCVN 5574-1991: Tiêu chuẩn về kết cấu BTCT.

TCVN 5575-1991: Tiêu chuẩn về kết cấu thép.

Có thế bạn quan tâm:

3. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc gồm những gì

Sự tiện dụng

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc

Sự tiện dụng là yếu tố hàng đầu đối với tất cả các công trình, đặc biệt là công trình dân dụng. Với các công trình dân dụng thì yếu tố tiện dụng là vô cùng quan trọng.

Tiện dụng ở đây không đơn giản là cung cấp cho người sử dụng đầy đủ các nhu cầu về chiếu sáng, cấp thoát nước hay chống ồn… mà nó còn yêu cầu bạn phải tận dụng tối đa những ưu đãi và hạn chế những nhược điểm của công trình đó.

Vì thế, là một nhà kiến trúc sư bạn cần phải nắm rõ cách đo đạc, vận dụng kỹ năng và cả óc sáng tạo để tạo nên những công trình kiến trúc có chất lượng cao vả về công năng lẫn tính thẩm mỹ.

Trong bất kỳ một bản thiết kế nào cũng thế, tính tiện dụng luôn luôn được đưa lên hàng đầu. Vì thế yêu cầu người thiết kế phải là người có kinh nghiệm và đã thiết kế ra nhiều công trình đã được thực hiện trước đó.

Tiêu chuẩn về chi phí

Với bất kỳ một thiết kế kiến trúc nào cũng vậy, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng về vấn đề chi phí. Điều này là cần thiết vì không phải ai cũng có điều kiện dư giả về tài chính để có thể thiết kế một cách tùy ý.

Nếu như không tính toán thật kỹ về nguồn chi phí thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí thật lớn. Tốt nhất hãy bàn bạc cùng với những kiến trúc sư để đưa ra một nguồn ngân sách hợp lý nhất.

Và công việc của các kiến trúc sư là phải đảm bảo tính cân bằng với nguồn ngân sách được giao.

Tính thẩm mỹ

tính thẩm mỹ khi thiết kế

Tính thẩm mỹ. Đương nhiên rồi, đây chính là một tiêu chuẩn rất quan trọng trong thiết kế kiến trúc.

Đây là yếu tố không thể nào thiếu được trong thiết kế kiến trúc. Một kiến trúc có tiện nghi đến đâu đi chăng nữa mà những sắp xếp nội thất không khoa học, bị chồng chéo đều sẽ làm cho công trình kiến trúc trở nên không hoàn hảo.

Vì thế một công trình kiến trúc cần phải đảm bảo thống nhất và hài hòa cả yếu tố nội thất bên trong lẫn yếu tố bên ngoài. Bạn có thể bổ sung và trồng thêm nhiều cây xanh để trang trí bên trong và ngoài ngôi nhà. Nên sử dụng cửa kính để hấp thụ tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Không ai muốn công trình minh thiếu tính thẩm mỹ, chính vì thế đây là yếu tố mà tất cả mọi người đều rất quan tâm. Bởi vậy, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình chính là công đoạn khó khăn nhất trong thiết kế.

4. Công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Hải Dương

LuxhouseHD

Thiết kế kiến trúc, yêu cầu người thiết kế cần phải tuân thủ theo những quy định riêng của nó. Vì thế, người thiết kế kiến trúc phải nắm rõ những tiêu chuẩn đó, hiểu và làm theo. Bởi vậy, khi lựa chọn kiến trúc sư thiết kế, nên chọn những người giàu kinh nghiệm và đã từng có công trình thiết kế ứng dụng trong thực tế.

Đó là lý do bạn nên lựa chọn một công ty thiết kế uy tín, chất lượng. Bởi đó là một công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này và các kiến trúc sư của họ hiểu và nắm rõ những tiêu chuẩn trong thiết kế như thế nào để đem đến cho người sử dụng một công trình kiến trúc hoàn hảo nhất.

Và một trong những công ty thiết kế uy tín, chất lượng nhất tại Hải Dương mà bạn cần tìm đến và lựa chọn đó chinh là Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Luxhouse. Hãy lựa chọn Luxhouse để có một công trình kiến hoàn hảo.

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là gì và có những tiêu chuẩn như thế nào? Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những điều mà bạn muốn biết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: https://luxhousehd.vn/

gửi yêu cầu tư vấn

    Bạn ở đâu